Ứng dụng công nghệ AI vào Phần mềm SOLIDWORKS

Ứng dụng công nghệ AI vào
Phần mềm SOLIDWORKS

Những đồn đoán về khả năng của Trí thông minh nhân tạo (AI) – cả ngoài thực tế lẫn trong tưởng tượng – giờ đã tràn lan khắp các mặt báo và trên mạng.

Thông qua những bài giật tít, thổi phồng của cánh nhà báo, giới truyền thông mà số lượng người lo sợ rằng công nghệ AI sẽ thay thế vị trí công việc của họ ngày càng tăng. Những mối quan ngại này thật sự đáng buồn vì trên thực tế, AI chỉ là một công cụ như bao công cụ khác trong hộp dụng cụ của con người, hơn nữa nó còn là một công cụ vô cùng quyền năng. Nếu như được áp dụng một cách khéo léo và thông minh vào trong quá trình thiết kế, AI hoàn toàn có thể giúp công việc hàng ngày của bạn bớt nhàm chán và trở nên năng suất hơn.


Những khả năng của AI trong thiết kế CAD

Các tính năng sử dụng trình duyệt Web trong Phần mềm SOLIDWORKS như 3D Creator, 3D SheetMetal Creator, và 3D Structure Creator đều được ứng dụng các thuật toán của Học máy (ML) nhờ công cụ Design Assistant. Những công cụ sử dụng AI này đều được thiết kế giúp tự động hóa các tác vụ trùng lặp và tốn thời gian, ví dụ như thủ công chọn lấy các cạnh hay với các lệnh ghép nối, cho phép Kỹ sư thiết kế có thêm thời gian để sáng tạo hay để làm những công việc quan trọng khác.

ML là một hướng giải quyết đặc thù của AI cho phép hệ thống máy tính học để đưa ra quyết định, phán đoán dựa trên các dữ liệu thu thập được từ trước. Do đó, bạn sử dụng công cụ Design Assistant càng nhiều, nó càng trở nên “thông minh”, tăng cường hiệu năng cũng như độ hữu dụng theo thời gian khi Thiết kế CAD.

Công cụ Design Assistant có khả năng tự động nhận biết hình học khi chọn cạnh.

Ví dụ, khi dựng mô hình CAD trên Phần mềm SOLIDWORKS, bạn có thể sử dụng tính năng Selection Helper trong Design Assistant, và công cụ này sẽ đề xuất một loạt các lựa chọn khác dựa trên kích thước, hình dạng, và hướng của khối hình học. Qua từng lựa chọn mà bạn thực hiện, những phán đoán của Design Assistant trở nên ngày càng thông minh hơn và bám sát hơn. Nếu bạn đồng ý với những phán đoán đó, chỉ cần một cú click chuột để cho phép, Design Assistant sẽ tự động chọn một loạt tất cả các cạnh được đề xuất. 


Kiến thức vô tận trên Cloud (nền tảng điện toán đám mây)

Ứng dụng ML và AI vào thiết kế và tính toán cũng giống như một cái máy hút bụi được lập trình tự động để thay bạn làm việc. Tuy nhiên, công dụng của AI và ML trong các phần mềm Thiết kế CAD như SOLIDWORKS thậm chí còn thông minh hơn vì nó không chỉ dừng lại ở việc tự động hóa một tác vụ, công nghệ này còn có thể cung cấp hướng dẫn thiết kế và các giải pháp thay thế, khả năng cao sẽ dẫn tới sự phát hiện một ý tưởng/giải pháp thiết kế hoàn toàn mới. AI cũng có thể làm được những thứ mà con người không thể, chẳng hạn như tính toán các dữ liệu đa chiều một cách nhanh chóng. 

Do tính năng SOLIDWORKS Cloud là tính năng dựa trên nền tảng điện toán đám mây, những thuật toán của ML sẽ thay đổi theo thời gian thực để thích ứng với công việc của bạn và luôn đưa ra các đề xuất hợp lý, hợp thời với nhiều dữ liệu đầu vào bạn cung cấp. AI có một khả năng tối thượng là tạo ra thời gian để thiết kế, khám phá, và thực nghiệm bởi vì các công việc lặp lại giờ đây đã được tự động hóa. 

Công nghệ này còn tiết kiệm được thời gian cho các kỹ sư khi thiết kế với SOLIDWORKS bằng việc sắp xếp hợp lý tính chất lặp đi lặp lại của việc thiết kế CAD, khiến cho công đoạn thiết kế trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn. Sử dụng hợp lý quỹ thời gian khiến ta có thể tạo được hiệu ứng cầu tuyết, tạo ra tác động tích cực lên quá trình phát triển sản phẩm và khả năng thương mại của chúng.


Khai phá hiệu năng trong Thiết kế CAD của SOLIDWORKS

Đừng quá tin vào những phấn khích xoay quanh công nghệ AI mà quên rằng Phần mềm SOLIDWORKS cũng có những ưu điểm nổi bật khác như – sự tận tâm đối với khách hàng, khát vọng đem lại trải nghiệm vượt trội cho người dùng, niềm đam mê bất tận đối với Thiết kế CAD – vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ với các công cụ thiết kế cải tiến mới, sử dụng công nghệ điện toán đám mây hiện đại. 

Các công cụ Học máy của Design Assistant được xây dựng với mục đích tạo tác động tích cực cho công việc hàng ngày của bạn. Khi bắt đầu sử dụng, bạn sẽ thấy các tính năng của Design Assistant chủ yếu tập trung tự động hóa các tác vụ lặp lại nhàm chán và tốn thời gian trong quá trình thiết kế giúp tối ưu năng suất. Lượng thời gian tiết kiệm được này nếu gộp hết lại vào cuối ngày, cuối tháng, hay cuối năm, bạn sẽ nhận ra công cụ này đã giúp bạn tiết kiệm thời gian nhiều như thế nào.

Bạn cần tư vấn?

Liên hệ ngay với PCB GraphTech để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng dụng công nghệ AI vào Phần mềm SOLIDWORKS
PCB GraphTech Vietnam Co., LTD, Nguyễn Nguyễn Tâm Thư 25 tháng 7, 2023
Chia sẻ bài này
Lưu trữ
SOLIDWORKS 2024 đã có Bản Preview. Hãy trở thành người đầu tiên trải nghiệm!